Bật mí cách bày mâm ngũ quả ngày tết ý nghĩa

Mâm ngũ quả là mâm cúng tổ tiên mang nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc. Và cách bày mâm ngũ quả ngày tết được hiểu là thể hiện lòng thành kính và mong ước của năm mới. Hãy cùng khám phá những cách bày mâm cỗ ngày tết qua nội dung sau đây nhé!

Bày mâm ngũ quả mang hàm ý gì?

Mâm ngũ quả là mâm cúng bày đầy đủ 5 loại hoa quả tương ứng cho ngũ hành. Ngũ hành tương ứng với 5 màu sắc chủ đạo là đỏ, vàng, xanh, trắng và đen. Cũng vì vậy mâm ngũ quả mang ý nghĩa cầu bình an, mọi điều tốt đẹp trong năm mới.

Dù là mâm ngũ quả nhưng cách bày mâm của mỗi vùng miền lại không giống nhau. Một số nơi dùng nải chuối xanh mang ý nghĩa ấm no, gắn kết được bày lên mâm làm chủ đạo. Nhưng cũng có một số vùng miền kiêng kị trái chuối vì tên gọi của nó.

Ngoài ra mọi người còn hay bày lên mâm quả bưởi vàng mang đến tài lộc và hỉ khí. Có thể thay thế quả bưởi bằng quả phật thủ hoặc quả lựu vàng đều được.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết chuẩn 3 miền

Mâm ngũ quả chính là lời cầu mong cho một năm mới hạnh phúc và là lời nguyện cầu tốt đẹp. Sau đây là cách để bày mâm ngũ quả chuẩn 3 miền hãy cùng theo dõi nhé!

Mâm ngũ quả miền Bắc bày thế nào cho đúng?

Mâm ngũ quả tại miền Bắc không thể thiếu chuối xanh, đào, hồng, cam, quất, táo, lựu. Mỗi loại trái cây có mặt trong mâm ngũ quả đều mang một ý nghĩa tốt đẹp riêng. Nải chuối xanh hay quả phật thủ mang ý nghĩa biểu tượng cho đất trời và thần linh che chở. 

Bưởi và cam mang ý nghĩa trọn vẹn và hạnh phúc. Quả quý hay táo mang ý nghĩa sung túc, phú quý. Đào và hồng là cầu mong được thăng tiến thành đạt. Quả lựu biểu trưng cho ý nghĩa cầu mong gia đạo được an vui, gia đình sum vầy.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường đặt bên dưới là nải chuối sau đó là xếp những quả còn lạ xung quanh. Xếp hài hòa, nhìn không có vẻ ngược mắt là được, nếu gia chủ biết phong thủy thì nên chú trọng về phần phương hướng.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Mâm ngũ quả cho ngày tết của miền Trung rất đa dạng và bày trí đơn giản. Những loại quả thường gặp như chuối, bưởi, mãng cầu, sung, dứa,...

Người miền Trung bày mâm ngũ quả tựa như miền Bắc quả nặng đặt bên dưới. Tiếp đến những khoảng trống sẽ do các quả nhỏ chèn vào. Nhiều gia đình còn dùng hoa cúc để trang trí để mâm trái cây thêm bắt mắt.

Cách bày mâm ngũ quả chuẩn miền Nam

Miền Nam mâm ngũ quả không có chuối, cam hay quýt. Miền Nam chú trọng những loại trái cây cúng trên mâm theo tên gọi của chúng. Những loại quả có tên mỹ miều hoặc ghép lại với nhau thành một câu hay sẽ được dùng đến.

Nhìn chung trên mâm ngũ quả miền Nam sẽ có những cái tên mang điềm lành. Cụ thể và thường thấy nhất đó chính là “cầu dừa đủ xoài sung”. Bộ 5 loại quả này được nhiều gia đình lựa chọn để mong cuộc sống vừa đủ và sung túc.

Bày mâm ngũ quả của miền Nam khá đơn giản và theo sở thích. Theo quy tắc thì quả nặng xếp trước, lên trên là những loại quả nhỏ hơn và trên cùng là sung be bé. Thường mọi người sẽ chọn xếp theo hình tháp cân đối.

Người miền Nam sẽ chọn một cặp dưa hấu cân đối để bày hai bên mâm thể hiện sự vuông tròn đầy đặn. Dưa hấu xanh ruột đỏ thể hiện sự may mắn, đi theo cặp “Phúc, Lộc” mang điềm cát lợi. Mọi người tin rằng những điều này sẽ mang lại sự may mắn và phúc lộc cho gia đình.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết thể hiện sự mong cầu của gia chủ sang năm mới. Để biết thêm những điều thú vị về ngày tết cũng như những món ăn ngày tết hãy truy cập vào trang web: https://nauco29.com/ để biết thêm chi tiết nhé!

Bình luận ()

Món mới
& Khuyến mại

Cập nhật những thông tin khuyến mại mới nhất của "Nấu Cỗ 29", để thực khách có thể nắm bắt một cách nhanh nhất.

Chi tiết

ĐĂNG KÍ EMAIL THEO DÕI

Để luôn nhận được những thông tin khuyến mãi từ chúng tôi
Go to top